Chuyện về những người Pháp có niềm đam mê nhiệt huyết với võ thuật Việt

ImageView 1928 Chuyện những người Pháp có niềm đam mê võ Việt Không chỉ vovinam, người Pháp còn rất thích các môn võ khác nằm trong hệ thống cổ truyền VN như Minh Long, Sơn Long… Điều này khiến các võ sĩ Hiệp hội Minh Long và Sơn Long quyền thuật của Pháp vượt qua nhiều khó khăn để tham dự Giải quốc tế cổ truyền VN lần 1-2008 tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (TP.HCM).

Tại giải, bốn võ sĩ và võ sư Frederic Marion của Hiệp hội Minh Long (Pháp) được nhiều người chú ý bởi sự chịu khó học hỏi và vui tính. Nicolas cứ loay hoay cầm máy quay phim đi vòng khắp sân ghi lại những bài thi của các võ sĩ VN và tỏ ra rất hào hứng khi bắt gặp một thế võ khó. Thỉnh thoảng, Nicolas trao đổi với anh bạn David rồi diễn lại thế võ đó và cùng nhau cười thích thú.

Mê võ Việt và mong một lần được sang đất tổ, nhưng không phải ai trong võ đường Minh Long tại Pháp cũng có cơ hội được sang VN vì không kiếm đủ tiền. Nicolas cho biết để có thể sang VN dự giải, anh và các bạn phải để dành khoảng hai năm mới có đủ tiền. Sang VN, nhiều khi không dám ăn xài nhưng cũng có lúc rơi vào cảnh “cười ra nước mắt”. Như võ sư Frederic tốn mất 640.000 đồng tại khách sạn cho cuộc gọi chưa đầy 15 phút về Pháp.

Khó khăn nhưng niềm đam mê võ Việt của họ vẫn chảy tràn. Chàng thanh niên Frederic ngày nào giờ đã 48 tuổi sau khi mất hơn 20 năm trời lăn lộn ở VN để thọ giáo võ Việt. Hằng năm, cứ đến trung tuần tháng bảy là Frederic đến VN và tìm đến võ đường Minh Long ở Khánh Hòa rèn luyện võ nghệ trong khoảng hai tuần lễ.

Mê võ và cứ sang VN liên tục để cập nhập các bài quyền, Frederic tốn không biết bao nhiêu tiền bạc nhưng niềm vui và thứ nhận được trở lại cứ ngày một giàu thêm. Dù là một kỹ sư xây dựng nhưng ông vẫn phải ba lần dời nhà nhằm có tiền sang VN .

Sang VN dự giải, Frederic vẫn không bỏ thói quen dậy từ sáng sớm để luyện võ và thêm một buổi tập đến mệt lả người vào buổi chiều. Hậu quả là Frederic bị căng cơ suýt nữa không thể thi lên đai được. Tuy rất muốn đến Bình Định tham dự Liên hoan quốc tế võ cổ truyền VN lần 2-2008 (diễn ra từ ngày 31-7 đến 1-8) nhưng Frederic phải về nước vì sợ bị… đuổi việc.

Theo Tuổi trẻ

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>