Tìm hiểu về những Ninja ẩn sĩ Nhật Bản sát thủ giỏi nhất

ninja 0207 Tìm hiểu về Ninja Nhật Bản Ninja là những nguời chuyên luyện môn võ Ninjutsu. Chúng ta thường nghe mọi người kể Ninja chính là những sát thủ của các vị vương tước Nhật năm xưa. Những vị chúa ở Nhật thường sai sát thủ (Ninja) đi ám sát các đối thủ. Đích của Ninja là vô hình, và quả thật họ là những sát thủ giỏi nhất.

Lịch sử

Tương truyền phái võ này ra đời tại Nhật Bản dưới triều hoàng đế Heian (794-1185) vào thời kỳ chiến tranh giữa các lãnh chúa để tranh giành lãnh địa. Để bảo vệ mình và ám sát địch thủ, các lãnh chúa tập hợp dưới trướng các võ sĩ tinh thông võ nghệ và sẵn sàng hy sinh bất cứ lúc nào.

Thời điểm ấy, phái võ Ninjitsu (một trong những tiền thân của võ Ninja sau này) với các đòn tay bộ pháp linh hoạt, kết hợp với việc sử dụng những võ khí kỳ lạ có tầm sát thương cao – rất phổ biến tại Nhật Bản.

Cuối thế kỷ thứ IX, đất nước Trung Hoa rơi vào cuộc chiến khốc liệt, rất nhiều tướng tài trốn chạy sang Nhật Bản và ẩn náu tại vùng đồi núi chập chùng Kyoto. Tại đây họ gặp võ sư phái Ninjitsu tên là Yamabushi và được ông truyền bí kíp môn võ công cực kỳ lợi hại này để quay về khởi nghĩa.

Các võ tướng tha hương và sư phụ Yamabushi đã cùng đưa tuyệt kỹ phi thân, ném phi tiêu, đu dây, kiếm pháp của Trung Hoa và Nhật Bản lên đến hàng tuyệt kỹ. Ninja bắt đầu xuất hiện từ đó. Dưới thời triều đại dòng họ Ashikaga (1333-1568), Ninja phát triển cực thịnh.

Những thứ vũ khí quan trọng nhất của Ninja:
Hanbojutsu (phép đánh – côn dài 90cm)
Kenjutsu (phép đánh trường kiếm)
Bojutsu (phép đánh côn – côn dài 1,8m)
Kusari-Fundo-Jutsu (phép đánh bằng dây xích)
Tantojutsu (phép đánh bằng đoản đao)

Ngoài ra Ninja còn có nhiều thứ vũ khí phụ khác như giáo, cung, phi tiêu (hình ngôi sao), câu liêm…vv….

Ninja mặc áo đen,che kín mặt,chỉ để hở đôi mắt. Họ mặc áo đen đơn giản là để hành hiệp vào buổi tối, khi đó kẻ thù sẽ khó mà phát hiện được.Ninja chỉ khéo léo vận dụng những vải màu trùng với cây cối hay mái nhà để ẩn núp khi kẻ thù truy đuổi và họ đã thành công trong chuyện này.

Ninja có thuật ẩn hình là dùng cho việc mưu sát các đại thần Nhật Bản thời xưa. Thuật độn thổ thì không có nhưng Ninja thường đào “đường hầm” đặt ván dưới mặt đất khoảng 20 phân, sau đó khi tẩu thoát chỉ cần chui dưới ván mà chạy thoát.

Nhìn lại các môn võ của Ninja hầu hết là phục vụ cho việc ám sát, dùng phi tiêu ngôi sao, và phi tiêu ống thổi, có thể ẩn mình cả ngày mà không có bất cứ cử động nào, di chuyển không phát ra tiếng động, leo trèo nhanh như sóc,…vv…

Điểm đặc biệt nhất của Ninja là thuật ẩn hình và khinh công. Nếu chú ý sẽ thấy Ninja luôn chạy từng bước rất ngắn, như vậy họ điều khiển được trọng lượng và không gây ra tiếng động…..không khác gì bước chân của mèo. Lúc ẩn hình thì họ chỉ cần lôi ra một mảnh khăn có màu giống thân cây và ôm vào thân cây thì bạn dù có đứng gần ngay bên cạnh cũng chưa chắc nhận ra.

Người ta bảo các bà mẹ đào tạo con mình từ khi mới sinh ra, họ để con mình vào nôi rồi đu thật cao để cho quen với những cú va chạm. Các Ninja tập luyện rất khắt khe, đến năm 16 tuổi phải trải qua một trận thi đấu sinh tử, nếu qua được mới được phát vũ khí và chính thức gia nhập vào đội quân Ninja xuất quỷ nhập thần.

Ninja cũng thường có hai loại :Ninja trắng và Ninja đen, mỗi Ninja đều chỉ thờ một chủ mà thôi ,và Ninja cũng chia làm nhiều phái khác nhau ,và mỗi phái đều có những sở trường riêng ,như Ninja phái gió có khinh công rất nhanh , Ninja lửa chuyên dùng hoả pháo hoặc những vật gây nổ v.v….và còn nhiều phái Ninja lẻ tẻ khác. Ninja có rất nhiều vũ khí ,đa phần là tự sáng tạo thích hợp với mỗi người .Khi đi Ninja bước tréo chân và nhanh ,tạo cảm giác như đứng yên một chỗ vậy .Khi tập Ninja rất mệt ,luyện tập rất gắt gao ,chỉ có đúng 5 tiếng để ngủ ,còn lại là tập luyện . Ninja dựa vào các điều kiện thiên nhiên để luyện tập ,nên các vũ khí của họ cũng đều dựa vào thiên nhiên mà tạo ra ,khoảng hơn 200 loại vũ khí khác nhau.

Tổ chức Ninja có nhiều môn phái, trường phái khác nhau. Tuy vậy, họ vẫn sử dụng chung những món nghề “thủ thuật” giống nhau.

Thứ nhất, họ dùng những bộ quần áo “đánh lừa” , tức là ban ngày họ mặc bình thường, nhưng khi đêm tối hoặc khi làm nhiệm vụ thì họ lại mặc mặt kia của áo, màu áo thường trùng với màu đêm, tức là màu đen hoặc màu nâu sẫm.

Thứ hai, vũ khí của họ thì vô cùng tiện lợi, mọi vũ khí luôn được giấu bí mật trong người, khi cần có thể mang ra bất cứ lúc nào, môn võ mà họ sử dụng chủ yếu là đánh kiếm, và dùng ám khí. Đặc biệt trình độ phi thân của họ, họ có thể chạy trên bờ tường nghiêng 90 độ, khi chạy họ có thể không cần chạm chân xuống đất mà chỉ chạm nhẹ lên những ngọn cỏ, khi nhảy, họ có thể nhảy cao tối thiểu sau 2 năm luyện tập là 3m so với mặt đất.

Thứ ba, mọi thủ thuật khi ẩn nấp hoặc chạy chốn gồm có :

Độn thổ: tức là họ chuẩn bị những hố đất, rãnh đất sâu hoặc những mảnh vải trùng với màu đất . Khi nguy hiểm , họ có thể núp dưới hố đất , rãnh đất, hoặc trùm vải lên người. Đối thủ rất khó phát hiện.

Độn thuỷ: tức là lặn dưới nuớc để chốn kẻ thù, vào 2 tuổi, mỗi người luyện Ninja phải bắt buộc lặn được dưới nước tối thiểu 2 giờ đồng hồ. Nếu cần ở dưới trong thời gian lâu hơn 2 tiếng, họ sử dụng những ống thở (luôn mang theo bên mình) họ có thể nằm sâu dưới đáy sông hay hồ và dùng ống rất nhỏ để thở.

Độn mộc: tức là họ dùng những cành cây, gốc cây để làm nơi ẩn nấp, cũng giống như độn thổ, họ phải có sự nhanh nhẹn trong khi tìm chỗ nấp, họ cũng có thể sử dụng những tấm vải trùng với màu cây cối, hoặc chốn trong những tán lá dày đặc.

Độn hoả: có nghĩa là dùng lửa để chạy trốn, phương pháp này chỉ dùng khi Ninja tấn công vào mục tiêu là những ngôi nhà đông người và khi cần chạy trốn, họ sẽ phóng hoả ngôi nhà hoặc bất cứ vật gì dễ cháy để làm rối loạn quân địch, phuơng pháp này cũng có thể hiểu theo cách, họ sẽ dùng vật dễ gây cháy nổ ( thuờng là một loại mìn có hình như quả trứng gà) khi cần họ sẽ phóng ra để làm lui đường tiến của địch sau đó dùng thuật khinh công hoặc phi thân để chạy trốn, nếu không họ sẽ dùng các thuật Đôn thổ, độn thuỷ, độn mộc để ẩn núp, đánh lừa đối phuơng.

Cuối cùng là Độn kim: thuật này Ninja rất ít dùng vì nó phát huy tác dụng rất ít. Thuật này rất đơn giản, trong khi bị rất nhiều người truy kich tấn công, Ninja sẽ bỏ lại rất nhiều tiền bạc trên đường họ vừa chạy, mục đích là để những kẻ truy đuổi nổi lòng tham, sinh ra tự hạ sát lẫn nhau và làm chậm tiến độ truy đuổi. Phương pháp này chỉ sử dụng có hiệu quả khi Ninja bị truy kích bởi một đám người tham lam, đám quan quân hỗn loạn hoặc người làm trong nhà của đối tượng Ninja cần xâm nhập.

Muốn làm được Ninja phải có được sự chú tâm đào tạo từ nhỏ, khi mới sinh ra được vài tháng, các bà mẹ đã phải đặt con mình lên nôi và cho va chạm rất mạnh để quen với các va chạm sau này. dù chưa biết đi, họ cũng có thể đã lặn được dưới nước tối thiểu 2h đồng hồ. sau khi biết đi họ đã phải học phi thân, mỗi sáng họ phải tự đào đất rồi nhảy xuống đó rồi lại tiếp tục nhảy lên,lúc đầu hố đất chỉ sâu khoảng 0,5m , dần dần hố đất có thể sâu tới hơn 3m. Hố đất chỉ được đào có chiều rộng vừa đủ người nhảy lên nhảy xuống. Sau khi học phi thân, họ tiếp tục học khinh công hoặc leo trèo.

Ngoài ra, một số truờng phái Ninja còn sử dụng một số thuật pháp. Có những thuật pháp rất đáng sợ như : Phân thân, thế thân…

Với thuật thế thân và phân thân phải là những Ninja có trình độ thượng thừa mới có thể sử dụng mà không bao giờ bị phát hiện. Khi đối phương mạnh hơn mình, Ninja dùng một loại bùa chú để nhân đôi hoặc nhân ba con người của mình, với phương pháp này đối thủ dù mạnh cũng không thể chống đỡ nỗi cùng lúc với nhiều người có trình độ giống hệt nhau, một thuật nữa , đó cũng gọi là phân thân nhưng Ninja không dùng bùa chú mà chỉ dựa vào khả năng nhanh nhẹn của mình, với chiêu thức làm hoa mắt đối phương, đối phương sẽ không thể nào phân biệt đâu là ảo ảnh họ tạo ra và đâu là hình ảnh thật sự của họ.

Thế thân cũng gần giống như phân thân, Ninja dựa vào sự nhanh nhẹn của mình để thoát thân trong gang tấc, vật thế thân họ sử dụng thường là một khúc gỗ hoặc một tấm vải. Khi đối phương tấn công, cảm thấy nguy hiểm, ninja lập tức sử dụng thuật này, họ nhanh chóng chuyển đổi vị trí, vật mà đối phương đánh trúng chỉ là một khúc gỗ còn người thật của Ninja thì đã ngay sau lưng để tấn công đối phương rồi.

Đồ nghề của Ninja

Ngày xưa, một Ninja được đào tạo tinh thông 4 loại võ khí nhưng rất nhiều người sử dụng thành thạo đến hơn 20 loại

Phi tiêu (shuriken) : đây là vũ khí đáng sợ nhất của Ninja. Một bộ phi tiêu thường có 9 cái. Đôi khi được tẩm độc

Dây xích (Kasari Fundo) : Hai đầu tròn bằng kim loại, dễ dàng khống chế đao, kiếm…

Dây leo (Kyoketsu Shogei) : dây dài khoảng 5m gồm một đầu lưỡi có ngạnh rất sắc sử dụng như dao cắt, đầu còn lại có vòng sắt để móc đu mình leo hoặc thoát hiểm.

Trang phục Ninja

Bộ quần áo Ninja (Shinobi Shozuku) gồm áo quần và khăn trùm đầu toàn màu đen, riêng giày rất đặc biệt có khe hở giữa các ngón chân để dễ phi thân lên cây hoặc vách đá.

Bộ quần áo này có nhiều túi để giấu vũ khí, thuốc uống, nước, lương thực đủ để Ninja dùng trong 5 ngày.

Một số vũ khí khác của Ninja

Ashiko : đây là vật có đinh nhọn, được đeo ở dưới chân, gắn vào đế giày. Vũ khí này giúp Ninja có thể leo trèo nhanh và hiệu quả hơn khi làm nhiệm vụ. Nó cũng được sử dụng khi chiến đấu, tung những cú đá chết người.

Chigikiri : được làm từ 1 cây gậy dài khoảng 2 foot (hơn 60cm), với một sợi dây xích gắn ở đầu gậy. Và đầu dây xích được gắn với một quả chuỳ. Chigikiri được xem như một “ngôi sao sáng” của Nhật Bản.

Darts (ám khí, phi tiêu, thường là kim châm) : Ninja thường sử dụng những ám khí có tẩm độc khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp. Việc Ninja hay giấu ám khí độc ở trong… miệng là không hiếm, như vậy họ có thể thổi chúng vào mặt đối phương khi cận chiến. Nếu họ cần phải giết một ai đó mà khó phát hiện vết tích, thì ám khí là vũ khí hàng đầu, vì một khi bắn vào kẻ thù, ám khí không để lại dấu vết trên cơ thể.
Với khoảng cách xa, ám khí có thể được bắn từ ống xì.

Cung tên : cũng giống như các samurai, ninja hay sử dụng thứ vũ khí này. Có 2 loại : ngắn và dài. Các mũi tên có lúc được tẩm độc. Kunoichi (ninja nữ) thì expert về khoảng này

Những mũi kim độc được thổi ra bằng ống tiêu đó tên gọi là “Fukiya”, đây cũng là một trong những ám khí nguy hiểm nhất được các Shinobi sử dụng. Thường thường nó được làm bằng dây kẽm và giấy: giấy được xếp lại thành hình phễu, dây kẽm tẩm độc gắn ở góc nhọn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>