Luyện Thái Cực Quyền để có thể phòng trị bệnh tật lâu dài

Một trong những băn khoăn của các nhà y học thuộc châu Âu, Mỹ, Úc là sau khi người ta mắc bệnh, được trị khỏi, làm thế nào để tăng sức khỏe, để phòng bệnh? Khoa học tiến bộ, tiên nghi phục vụ con người càng tăng cao, đi đến chỗ người người đều ít hoạt động.

Hô hào khuyến khích tập thể dục. Ai nghe cũng hiểu, cũng công nhận là đúng. Nhưng đời sống bận rộn, hỏi có mấy người chịu để ra mỗi ngày một giờ tập thể dục, gọi là “một giờ cho mình”?

Cũng có những người biết, hiểu, muốn, nhưng họ không tìm được một môn thể dục, khả dĩ đem lại kết quả nhiều cho sức khỏe.

luyen-thai-cuc-quyen

Trong khoảng thời gian 1974-1990, gần hai trăm bác sĩ, năm chục huấn luyện viên võ thuật, đã cùng chúng tôi thí nghiệm giảng dạy cho khoảng trên một vạn người về . Kết quả đem lại thực là rực rỡ. Rực rỡ đến nỗi chính chúng tôi, cũng không ngờ được như thế. Sau đây là một vài kết quả:

I. Bảo kiện sức khỏe cho người cao niên

Danh từ cao niên chúng tôi dùng để chỉ những người đã đến tuổi sáu mươi trở đi. Con người sinh ra dù Phật, dù thánh, dù tiên, sau sáu mươi năm, cơ thể bắt đầu hao mòn. Hầu hết đến tuổi này, ít hoạt động, cơ thể do đó càng suy kiệt. Từ đó bệnh tật dễ phát sinh.

Bác sĩ Rosario Mandez tại Taragona, Tây Ban Nha trị bệnh cho bà Maria Dugomet, 65 tuổi, về chứng mỡ cao trong máu (cholestérol 3.80). Chẩn đoán, nhận thấy:

– Vùng bao tử lạnh.
– Tiện bí do hàn chứng.
– Chân tay tê dại, kiến bò.
– Đi đứng khó khăn.

Sau khi trị hết các chứng trạng trên, mỡ giảm còn 2.15, bác sĩ Mandez khuyên bà nên tập một loại thể thao nào, để phụ trợ với châm cứu trị. Nhưng bà không chịu tập. Một lần bà tới điều trị, thay vì chẩn mạch, bác sĩ bắt bà đi một số thức Quyền. Hai ngày sau, bà trở lại cho biết, ngay chiều hôm tập Quyền, bà ăn rất ngon, ngủ tốt, đi đứng nhẹ nhàng. Bà ngỏ ý muốn luyện tiếp. Bác sĩ chuyển bà tới huấn luyện viên Quyền. Từ đấy bà chăm chỉ luyện tập. Cho đến năm năm sau, bệnh không tái phát.

TaiChi

Bà Joséphine D. 67 tuổi, đến trình diện bác sĩ, xin trị bệnh phong thấp kinh niên. Bác sĩ chẩn đoán, chụp quang tuyến X, thử máu, cho biết bà bị thấp khớp đa vị : khớp xương vai trái, hai bàn tay, cần cổ C2-C5, lưng D1-D3, L4-L5, đầu gối phải đều sưng méo. Tốc độ máu VS lên tối cao. Hồng huyết cầu còn 3.2 triệu. Bạch huyết cầu lên tới 12 ngàn. Chẩn đoán Đông phương : Tý chứng kinh niên, thuộc loại trứ tý. Sau ba tháng điều trị bằng châm cứu và Đông dược. Kết quả, chụp quang tuyến X, các khớp xương trở lại bình thường, trừ hai bàn tay. Hồng huyết cầu tăng 4.8 triệu. Bạch huyết cầu còn 9 ngàn. Bác sĩ khuyên bà nên tập thể dục, bà cười, khổ sở : “Tuổi tôi ra nghĩa địa tập hay sao ?” Bác sĩ dạy bà Thập thức bảo kiện pháp. Bà tập tại phòng mạch, nhưng về nhà không chịu tập. Bác sĩ dạy bà tuần 2 lần, trong 2 tháng, bàn tay trở lại bình thường. Từ đấy bà tự tập hàng ngày. Khi khỏi bệnh, bà đến “Hội Cao Niên (Association des Vieux de France)” chơi, dạy các bạn tập, nhờ bác sĩ làm cố vấn. ó là nguồn gốc việc thành lập nhóm tập Thái Cực quận 12 Paris.

Đối với tuổi già, các vị bác sĩ, y sĩ, võ sư cần khuyến khích, dẫn dụ sao cho họ luyện tập một lần, tự nhiên cái mặc cảm khó khăn biến mất.

Kinh nghiệm đối với các vị cao niên người Pháp tại Paris từ 1976-1990 cho thấy hầu như lần đầu, chúng tôi đều phải hướng dẫn một vài tư thức tại phòng mạch. Sau đó, bệnh nhân đến xin ghi danh tập ngay. Những “cụ” cao niên thường sống một mình. Khi đi tập, gặp gỡ nhiều bạn, chuyện trò, vui đùa, nên tinh thần phấn khởi vô cùng. Một bà có thân phụ 78 tuổi tập Thái Cực với tôi, kể :

“Bố tôi thường ngày chỉ ngồi coi TV, rồi đọc sách. Tôi không biết làm thế nào cho bố tôi hết buồn. Từ ngày ông tập Thái Cực, mãi bảy giờ mới phải đi tập, ông chuẩn bị từ 5 giờ chiều, lát lại coi đồng hồ, đợi đến giờ là đi. Sau buổi tập về, ông ăn nhiều, nói chuyện vui vẻ lắm. Hàng ngày, ông dậy sớm tự tập, bắt đám con tôi tập theo”.

vandap13-940x529

II. Phòng ngừa bệnh phong thấp

Một trong những chứng bệnh khó trị dứt là phong thấp. Người mắc bệnh trị bằng Tây dược, thì chỉ có thể giảm đau, hết sưng trong một thời gian ngắn, rồi lại tái phát mạnh hơn. Thuốc trị phong thấp của Âu Mỹ thường gây ra một loại bệnh mới là máu loãng, mục xương, mập nước, hại gan, suy thận, lủng dạ dày. Dùng Trung dược, tương đối lâu dài hơn Tây dược. Dùng châm cứu tuy cho kết quả mau, tương đối lâu tái phát hơn, nhưng châm cứu trong cơn đau thì chịu được, còn cứ tái phát hoài, bị kim lụi vào người, thì lại sợ… đau.

Dưới đây là bảng thống kê hai trăm bệnh nhân sau khi trị phong thấp đến trình độ hết sưng, hết đau. Trong đó :

– 100 bệnh nhân cho tập Thái Cực Quyền, mỗi tuần 2 lần.
– 100 bệnh nhân không luyện tập gì.

1. Bệnh nhân

Không có người nào tái phát trong vòng 6 tháng.
– 15 người tái phát sau 6 tháng. Tỷ lệ 15%.
– 17 người tái phát sau 12 tháng. Tỷ lệ 17%.
Tổng cộng 32%.

2. Bệnh nhân không luyện tập

– 18 người tái phát trong tháng đầu.
– 45 người tái phát trong tháng thứ nhì.
– 37 người tái phát trong 3 tháng.
Tổng cộng 100%.

III. Trị bệnh tim

Tất cả những người mắc bệnh tim đều cần luyện tập Thái Cực Quyền. Trừ những người bị huyết áp quá cao, thì không được luyện tập. Tuy nhiên nếu huyết áp cao trong những trường hợp dương hư, vẫn cần luyện tập. Xin nhắc lại là đừng coi Thái Cực Quyền là phương thức điều trị bệnh tim. Khi bị bệnh tim, cần phải có một bác sĩ điều trị. Luyện tập Thái Cực Quyền chỉ để giúp cho khoa điều trị mau kết quả, hoặc bệnh không trầm trọng thêm. Nếu bệnh nhẹ sau khi điều trị, bệnh không tái phát.

Dưới đây là những trường hợp luyện tập kết quả mau nhất :

1. Huyết áp thấp
2. Tâm lực suy yếu
3. Tĩnh mạc bế tắc
4. Tĩnh động mạch viêm
5. Tim đập quá chậm
6. Tim đập quá mau
7. Tim đập thất thường
8. Phong thấp tim

IV. Trợ giúp trị các bệnh về bộ máy tiêu hóa

Kết quả rất tốt. Những loại bệnh sau đây :

– Tiện bí kinh niên
– Ăn xong ợ chua
– Ợ hơi
– Đau dạ dày
– Tỳ vị yếu, tiêu hóa chậm
– Phù thủng do tỳ, vị suy yếu

V. Trợ giúp trị bệnh phế (phổi)

Các loại bệnh sau đây, tập Thái Cực Quyền, sẽ giúp cho việc điều trị mau. Sau khi trị, bệnh không hoặc lâu tái phát :

– Sưng cuống phổi kinh niên
– Suyễn
– Đàm nhiều
– Hơi thở yếu

taicuc

VI. Trợ giúp trị một số bệnh khác

– Phù thủng, bất cứ nguyên do gì
– Máu lưu thông không đều
– Đường trong máu lên cao
– Mỡ trong máu lên cao
– Mệt mỏi, bất cứ nguyên do nào

VII. Trợ giúp trị bệnh thần kinh

Có thể nói, Thái Cực Quyền trợ giúp việc trị bệnh thần kinh hữu hiệu nhất. Hầu như loại bệnh thần kinh nào cũng có kết quả. Sau đây xin liệt kê thứ tự những bệnh có kết quả tốt nhất, đến trung bình :

– Mất ngủ
– Tinh thần thất thường
– Hay cáu giận
– Thần kinh suy nhược
– Loạn óc (neurasthénie)
– Bệnh tưởng

Theo: Taichiworld

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>